VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 14031  - Tất cả: 21,243,416
 
TRI ÂN > TRI ÂN Bản in - Lượt xem: 14267
“Truông Bồn tráng ca bất tử”: Đêm linh thiêng huyền diệu
Tin đăng ngày: 8/8/2015 - Xem: 14267
 

Tối 7/8, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An cùng với Đài Truyền hình Việt Nam đã long trọng tổ chức Chương trình tri ân "Truông Bồn tráng ca bất tử", nhằm tôn vinh và tri ân các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Tham dự chương trình "Truông Bồn tráng ca bất tử" có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Đào Việt Trung - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm VP Chủ tịch nước; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành… cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An và hàng ngàn người dân huyện Đô Lương và vùng phụ cận.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu lễ.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ khánh thành Khu di tích quốc gia Truông Bồn.

Phát biểu tại Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Tráng ca bất tử” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ oanh liệt của nhân dân ta, Truông Bồn là một trọng điểm giao thông quan trọng, nơi kết nối các tuyến đường huyết mạch từ hậu phương miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, nơi đây đã trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của địch. Chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 TNXP tiểu đội thép thuộc Đại đội 317 vào rạng sáng ngày 31/10/1968 khi mà ít giờ nữa là Mỹ ngừng ném bom miền Bắc là một sự hy sinh huyền thoại về ý chí bất khuất kiên cường của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thế kỷ 20. Hôm nay, khánh thành Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn chúng ta thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đồng thời để lưu giữ và bảo tồn một địa danh lịch sử cho các thế hệ mai sau. Để Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước bất khuất, kiên cường của thế hệ mai sau".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An bằng tất cả trách nhiệm và tâm huyết tấm lòng biết ơn với các thế hệ cha anh, cũng như trách nhiệm với các thế hệ mai sau sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của Khu di tích lịch sử Truông Bồn, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng. Đồng thời cũng tin tưởng tỉnh Nghệ An sẽ tạo bước đột phá xây dựng tỉnh nhà trở thành một trung tâm chính trị - kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung Bộ.

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu.
Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh đã ôn lại một thời oanh liệt của Truông Bồn huyền thoại: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng, là đầu mối giao thông để vận chuyển quân lương, đạn dược từ miền Bắc, chi viện cho chiến trường miền Nam ruột thịt. Nơi đây, suốt ngày đêm không lúc nào ngớt tiếng bom đạn; ngày cao điểm phải chịu 131 lần oanh tạc của không quân Mỹ, với hàng trăm ngàn tấn bom đạn các loại đã trút xuống trọng điểm Truông Bồn, biến nơi đây thành một bãi trắng hoang tàn, 211 làng dọc tuyến đường 15A bị tàn phá; hơn 1.240 cán bộ, chiến sỹ bộ đội, dân quân tự vệ, TNXP, công nhân ngành giao thông hy sinh, giữ vững mạch máu giao thông thông suốt. Với quyết tâm sắt đá “Tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc. Sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường, dũng cảm”.

Thể hiện lòng biết ơn và tri ân vô hạn với hàng ngàn anh hùng, chiến sỹ, liệt sỹ Truông Bồn, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã tổ chức xây dựng vào năm 1994 khánh thành "Nhà bia mộ", quy tập hài cốt các liệt sỹ để chăm sóc và tưởng niệm.

Năm 1996, Truông Bồn được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia. Năm 2008, tập thể 14 chiến sỹ TNXP Truông Bồn được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Chương trình Truông Bồn khúc tráng ca bất tử.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Chương trình "Truông Bồn khúc tráng ca bất tử".
Đông đảo người dân, hàng ngũ quân đội tham dự đêm nghệ thuật.
Đông đảo người dân cùng CBCS Quân đội tham dự đêm nghệ thuật.
Giao lưu với những nhân chứng huyền thoại Truông Bồn.
Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng và nhà báo Văn Hiền tham gia giao lưu, kể về một thời hoa lửa ở Truông Bồn.

Ông Đường nói: “Đến nay, 22 hạng mục công trình trên diện tích rộng khoảng 19,98 ha bao gồm các hạng mục: Khu tưởng niệm, Đài tưởng niệm, hồ điều hòa, nhà trưng bày, sân quảng trường, bãi đỗ xe phía Bắc, phía Nam; Nhà dịch vụ; Nhà Quản lý dự án; Nhà bán hàng lưu niệm, Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ,... đã hoàn thành. Đây là món quà rất có ý nghĩa nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh, hiến trọn đời mình làm nên một Truông Bồn huyền thoại vì độc lập tự do, thống nhất đất nước”.

Chương trình tri ân “Truông Bồn tráng ca bất tử” là một chương trình nghệ thuật hướng về cội nguồn, nhằm tưởng nhớ, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ trên cung đường Truông Bồn huyền thoại, nhằm giáo dục và phát huy truyền thống Anh hùng Cách mạng của dân tộc.

Chương trình tri ân “Truông Bồn tráng ca bất tử” đã làm sống lại những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bom, một thời oanh liệt, hào hùng, một sự kiện bi hùng trong lịch sử đấu tranh Cách mạng của dân tộc ta, mà ở đó những chiến sỹ Thanh niên xung phong Truông Bồn là biểu tượng đẹp nhất cho chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng sáng ngời; Đồng thời thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và tấm lòng tri ân của chúng ta đối với các Anh hùng Liệt sỹ .

Một số hình ảnh chương trình nghệ thuật "Truông Bồn tráng ca bất tử":

 

 

 

 
 
 
Chương trình tri ân “Truông Bồn tráng ca bất tử” đã làm sống lại những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bom, một thời oanh liệt, hào hùng
 
 
 
.
 
Sân khấu được dàn dựng tái hiện lại một Truông Bồn xưa trở nên huyền thoại.
 
Đêm Chương trình tri ân "Truông Bồn tráng ca bất tử", nhằm tôn vinh và tri ân các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc đã để lại ấn tượng trong lòng người dân.
Ban Tổ chức tặng hoa cho những đồng đội cũ của tiểu đội thép Truông Bồn.
Ban Tổ chức tặng hoa cho những đồng đội cũ của tiểu đội thép Truông Bồn.
 

 

Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng tặng bó hoa mua cho bà Nguyễn Thị Thông - người duy nhất sống sót sau trận bom tại Truông Bồn vào rạng sáng ngày 31/10/1968.
Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng tặng bó hoa mua cho bà Nguyễn Thị Thông - người duy nhất sống sót sau trận bom tại Truông Bồn vào rạng sáng ngày 31/10/1968.

 

Bạn trẻ tri ân những người anh, người chị đồng đội cũ của tiểu đội thép Truông Bồn.
Bạn trẻ tri ân những người anh, người chị đồng đội cũ của tiểu đội thép Truông Bồn.

 

Theo: Nguyễn Phê báo dantri.com.vn

<< Tri ân >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc