VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 5243  - Tất cả: 23,353,486
 
CHIẾN CÔNG > CHIẾN CÔNG CỦA NHÂN DÂN ĐỊA PHƯƠNG Bản in - Lượt xem: 1885
Đội trưởng đội phá bom: Ngày ấy,bây giờ
Tin đăng ngày: 19/5/2021 - Xem: 1885
 

Upload

(Congannghean.vn)-Là nhân chứng sống trong cuộc chiến đấu ác liệt chống lại sự leo thang đánh phá miền Bắc của đế quốc Mỹ, ông Nguyễn Tâm Cớn (SN 1940), Đội trưởng Đội phá bom, Đại đội TNXP 317 Nghệ An vẫn không bao giờ quên những giây phút chiến đấu hào hùng và sự hy sinh anh dũng của những chàng trai, cô gái trên mảnh đất thiêng liêng Truông Bồn. Trở về sau chiến tranh, ông vẫn phát huy được tinh thần TNXP trong thời bình.

Ở tuổi 75, ông Cớn vẫn luôn hết mình                    với công việc
Ở tuổi 75, ông Cớn vẫn luôn hết mình với công việc

Hồi ức về một thời lửa đạn

Vào một buổi chiều trời mưa tầm tã, vượt qua quãng đường quanh co, lầy lội của xóm Chại, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Tâm Cớn, Đội trưởng Đội phá bom tọa độ Truông Bồn năm xưa. Trong căn nhà cấp 4, ông bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm hào hùng của một thời hoa lửa.

Với giọng nói sang sảng, ông Cớn đầy tự hào khi nhắc về quá khứ oanh liệt. Mặc dù đã hơn 40 năm trôi qua, ký ức về chiến tranh, những trận đánh và những lần đối mặt với “tử thần” tại tọa độ Truông Bồn vẫn còn in đậm trong hồi ức của người lính già.

Năm 1965, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông cùng 117 đội viên của 20 xã trên địa bàn huyện Yên Thành xung phong gia nhập Đại đội TNXP 317, đơn vị chủ lực của Tổng đội TNXP Nghệ An. Vượt qua những khó khăn, vất vả, ông cùng đơn vị hành quân trong đêm lên Khe Thần (Tân Kỳ). Sau đó chuyển lên Phà Sen làm cầu qua phà, thông xe trên tuyến đường 15; phá bom, san lấp hố bom, hạ dốc Truông Bồn... Vào cuối năm 1967, đầu năm 1968, giặc Mỹ ném hàng loạt bom từ trường xuống miền Bắc nước ta.

Do chưa hiểu hết tính năng, sự hủy diệt của loại vũ khí này, thời gian đầu công việc phá loại bom mới của đơn vị ông không thành công, nhiều xe cộ vì thế bị phá hỏng, một số đồng đội của ông đã hy sinh. Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 điều động lực lượng công binh lên Truông Bồn phá bom và dạy cách hóa giải bom từ trường cho đơn vị ông. Trước tình thế cấp bách, ông Cớn đã mạnh dạn đề xuất Ban chỉ huy Đại đội 317 cho thành lập tổ cảm tử gồm 7 người, chuyên phá bom. Với sự nhanh trí, tinh thần can trường, ông được bầu làm Đội trưởng Đội phá bom. Mặc dù lực lượng mỏng nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ trong vòng 10 tháng (từ tháng 1 - 10/1968), ông đã cùng đồng đội phá huỷ thành công hơn 350 quả bom các loại, giải tỏa hàng trăm chiếc xe bị địch đánh, cứu người, thông đường cho xe đi qua...

Trong những năm làm đội trưởng rà phá bom mìn tại tọa độ Truông Bồn, tuyến đường huyết mạch mà địch tập trung đánh phá, ông và đồng đội gặp không ít nguy hiểm. Nhưng không sợ cái chết, những người lính đã vượt qua tất cả để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát huy tinh thần TNXP trong thời bình

Sau chiến tranh, trở về với gia đình, ông và vợ là bà Nguyễn Thị Tuyên cùng nhau nuôi dạy con cái. Ông còn đảm nhận tốt vai trò của người Đội trưởng Đội sản xuất Nông trường An Ngãi Nghệ An. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu, năm 1982, ông xin nghỉ hưu sớm. Với tinh thần xông xáo của một cựu TNXP, sau khi về địa phương, ông tích cực tham gia các hoạt động của xã. Trong nhiều năm liền, ông luôn giữ cương vị là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận xóm 6, xã Liên Thành.

Với tinh thần đồng chí, đồng đội, từ năm 1998 - 2007, ông đã đứng ra liên lạc với các cựu TNXP xã Liên Thành tổ chức các buổi sinh hoạt để ôn lại quá khứ hào hùng, đồng thời tương trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa nghèo; tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội... Từ năm 2007 đến nay, ông giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Yên Thành. Với những cống hiến cho đất nước, cho địa phương, ông đã được lãnh đạo các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng.

                                                                                                                                                Đặng Duyên

<< Chiến công của nhân dân địa phương >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc