VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 4955  - Tất cả: 23,353,198
 
CHIẾN CÔNG > CHIẾN CÔNG CỦA NHÂN DÂN ĐỊA PHƯƠNG Bản in - Lượt xem: 2238
LIỆT SỸ HOÀNG VĂN PHÚC- ANH HÙNG TRÊN TUYẾN LỬA TRUÔNG BỒN
Tin đăng ngày: 29/5/2021 - Xem: 2238
 

LIỆT SỸ HOÀNG VĂN PHÚC - ANH HÙNG TRÊN TUYẾN LỬA TRUÔNG BỒN

   Upload 

 Trong những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá Miền Bắc, Truông Bồn trở thành mục tiêu hủy diệt số 1 của Đế Quốc Mỹ, Chúng đã trút hàng nghìn tấn bom đạn với khoảng 20.000 ngàn quả bom, hàng nghìn quả tên lửa xuống mảnh đất đau thương này, trên trục đường 30 hàng ngày từ tờ mờ sáng, đế quốc Mỹ đã trút đủ các loại bom đạn, đặc biệt là bom nổ chậm, bom từ trường, hòng ngăn chặn sự chi viện cho chiến trường của ta.
      Để đảm bảo giao thông thông suốt, kịp thời chi viện cho chiến trường, xã Mỹ Sơn, Đô Lương đã thành lập đội cảm tử phá bom. Hoàng Văn Phúc, sinh ngày 25/5/1950, thành viên của đội phá bom cảm tử, bước vào tuổi 18 đầy nhiệt huyết, gan dạ, dũng cảm. Lúc đầu được phân công trực đài quan sát phòng không trên đỉnh mào gà để phát hiện máy bay địch, cảnh báo cho các đơn vị tham gia chiến đấu; sau khi được tin xã thành lập đội phá bom cảm tử, anh đã tình nguyện ghi tên đầu tiên vào danh sách; đội được thành lập có 15 đồng chí, do Nguyễn Văn Sáu
làm đội trưởng. Mặc du hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đã ngoài 60 tuổi, các em còn nhỏ, song được gia đình động viên, anh đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.
        Hàng ngày công việc của đội là vật lộn với những trận oanh tạc của máy bay Mỹ, nắm bắt số lượng bom đạn chúng trút xuống, kiểm đếm những quả chưa nổ cắm cọc tiêu biển báo và tìm cách phá những quả bom nổ chậm, bom từ trường để giải tỏa giao thông.
       Ngày 14/3/1968 một đoàn xe vận tải quân sự đang hành quân đến dốc Truông Bồn thì bị địch phát hiện, chúng oanh tạc dữ dội, đội phá bom cảm tử đã dũng cảm xông pha giữa mưa bom để dẫn đường cho xe trú ẩn, nhiều xe bị trúng bom bốc cháy, Hoàng Văn Phúc và đồng đội đã trực tiếp tham gia chôn cất thi thể bộ đội và giải cứu hàng hóa. Bom đạn địch trút xuống càng dữ dội hơn, tại vị trí chiến đấu, Hoàng Văn Phúc đã cắm tiêu cảnh báo được 120 quả bom để chờ lệnh phá nổ. Ngày hôm đó Hoàng Văn Phúc đã phá được 18 quả bom các loại để giải phóng mặt đường cho xe vượt qua Truông Bồn, thành tích đó đã được Bộ Chỉ huy mặt trận biểu dương và gửi quà tặng.
       Một trận đánh mãi mãi còn trong ký ức nhân dân xã Mỹ Sơn đó là ngày 11/9/1968, Đế quốc Mỹ trút hàng loạt bom nổ chậm xuống trục đường 30 các đoàn xe quân sự bị ách tắc không thể vượt qua, đây là khu vực hiểm trở nơi có nhiều Thanh niên xung phong san đường, lấp hố bom, nhận lệnh cấp trên bằng mọi giá phải phá hết các quả bom nổ chậm để xe quân sự vận chuyển vũ khí vượt qua, sau khi phá được rất nhiều quả bom, thì trên mặt đường còn 01 quả bom từ trường rất lớn, đội cảm tử điều động 6 đồng chí tham gia thực hiện nhiệm vụ. Từ 7h đến 10h đồng đội đã dùng đủ mọi biện pháp mà quả bom vẫn không nổ, cả đội bàn bạc và quyết định chuyển cách đánh bằng cách tăng lượng bộc phá lên gấp đôi để bom không nổ cũng phải chìm sâu dưới mặt đất; sau khi tính toán phương án đội trưởng Nguyễn Văn Sáu nhận nhiệm vụ, anh mang gói bộc phá lên vị trí, nhưng Hoàng Văn Phúc đã giành lại và nói “Anh để em nhận nhiệm vụ này, em còn trẻ chưa có gia đình, anh còn chị và các cháu còn nhỏ…” Hoàng Văn Phúc giành lấy gói bộc phá và tiến lên vị trí quả bom án ngữ, sau khi đặt xong bộc phá, anh rút lui được 3m thì một tiếng nổ long trời, thân xác anh như tan vào không khí, không tìm thấy một mảnh thi thể, đó là lúc 11h30 phút ngày 11/9/1968 và đó cũng là quả bom thứ 223 đội cảm tử đã phá được. Hoàng Văn Phúc anh dũng hy sinh.
         Đường đã thông, đoàn xe tiếp tục ra trận, chỉ còn lại nỗi đau và niềm tiếc thương vô cùng cho đồng đội và nhân dân, ngay sau đó Đảng bộ và nhân dân đã làm lễ truy điệu cho liệt sỹ Hoàng Văn phúc, người con anh dũng của quê hương Mỹ Sơn, với thành tích đặc biệt xuất sắc, lời nói và hành động dũng cảm, liệt sỹ Hoàng Văn Phúc đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại.

                                     Theo hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu anh hùng LLVTND của xã Mỹ Sơn

<< Chiến công của nhân dân địa phương >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc