VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 156458  - Tất cả: 26,828,301
 
TIN TỨC > THĂM VIẾNG TRI ÂN Bản in - Lượt xem: 687
Khách du lịch chia sẻ cảm nhận khi về với Truông Bồn
Tin đăng ngày: 27/10/2022 - Xem: 687
 

Khách du lịch chia sẻ cảm nhận khi về với Truông Bồn

Công Kiên - Đình Tuyên

(Baonghean.vn) - Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn (Đô Lương) là một trong những điểm đến đặc biệt ở Nghệ An. Về với Truông Bồn, du khách có chung niềm bâng khuâng, xúc động trước “cõi thiêng”, nơi một thời từng là “tọa độ lửa”.

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn, phóng viên Báo Nghệ An ghi lại cảm nhận của một số du khách khi về với địa danh lịch sử này.

Upload

Chị Lê Thị Phương (du khách đến từ Thanh Hóa):

“Đây là lần đầu tiên tôi về với Truông Bồn, một địa danh đã trở thành huyền thoại, hàng ngàn chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để góp phần viết nên kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đặc biệt, nhắc đến Truông Bồn là nhớ đến trận bom hủy diệt của Không quân Mỹ vào rạng sáng ngày 31/10/1968 khiến 13 thanh niên xung phong ngã xuống trong khi làm nhiệm vụ.

Khách du lịch chia sẻ cảm nhận khi về với Truông Bồn ảnh 1

Du khách về tham quan Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn. Ảnh: Đình Tuyên

Về đây, trong tôi chợt cảm thấy nỗi bâng khuâng, có cảm giác vừa quen, vừa lạ. Quen vì qua những câu chuyện được in trong sách, báo, tôi đã phần nào hình dung được cảnh vật nơi đây, hình dung được từng nét mặt của các Anh hùng, liệt sĩ đang nằm lại Truông Bồn. Lạ vì lần đầu đặt chân đến “cõi thiêng”, được tận mắt ngắm khung cảnh bao la với núi đồi, đồng bãi, làng mạc.

Từ đó, giúp tôi có được ấn tượng cụ thể, sinh động về nơi một thời là “tọa độ lửa” và cuộc sống, ý chí chiến đấu của đồng bào, chiến sĩ trong những năm tháng Mỹ đánh phá ác liệt.

Khách du lịch chia sẻ cảm nhận khi về với Truông Bồn ảnh 2

Ảnh: Đình Tuyên

Về với Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thông qua những hình ảnh và biểu tượng, tôi cảm nhận được sự hy sinh, mất mát của lớp lớp thế hệ đi trước và trào dâng một nỗi xúc động, nghẹn ngào. Chúng tôi thuộc thế hệ đi sau, luôn luôn tự hứa với chính mình sẽ cố gắng phấn đấu và noi theo những tấm gương của lớp lớp chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Chị Trần Thị Thanh Hà (du khách đến từ thành phố Vinh):

“Mỗi dịp lễ trọng của quê hương, đất nước hay kỷ niệm ngày thành lập ngành mình công tác, tôi thường về với Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn. Bởi đây là một điểm đến đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng, là nơi gửi gắm ước nguyện và thể hiện tấm lòng tri ân đối với những người ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Mỗi lần về đây, trong lòng tôi luôn có cảm xúc bồi hồi, khó tả, vừa có sự tự hào, vừa mang nặng sự tri ân. Đồng thời, cũng là dịp giúp mình nhắc nhớ lại công lao của các Anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh tại vùng đất này. Để từ đó, không ngừng nâng cao ý thức cống hiến trong công việc, góp phần nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Khách du lịch chia sẻ cảm nhận khi về với Truông Bồn ảnh 3

Ảnh: Đình Tuyên

Bản thân là một người phụ nữ, mỗi khi đứng trước anh linh của 13 liệt sĩ hy sinh tại Truông Bồn ngày 31/10/1968, trong đó có 11 nữ thanh niên xung phong, tôi luôn cảm thấy tự hào về tinh thần cống hiến và truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam. Qua đó, tôi mong muốn chị em phụ nữ hôm nay luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới và hội nhập của đất nước và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Truông Bồn là điểm đến đặc biệt trên mảnh đất xứ Nghệ, là nơi gợi nhớ chiến công oanh liệt một thời. Là người Việt Nam ít nhất hãy một lần về với Truông Bồn để hiểu rõ hơn tinh thần, ý chí của lớp người đi trước”.

Anh Phùng Quang Trung (du khách đến từ Hà Nội)

“Hôm nay, tôi cùng nhóm các bạn trẻ của mình từ Thủ đô Hà Nội về với vùng quê Nghệ An, dành thời gian ghé thăm Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn. Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến khu di tích là một không gian rộng và thoáng, có nhiều cây xanh và hạng mục, công trình mang ý nghĩa biểu tượng tâm linh.

Tất cả làm toát lên vẻ trầm mặc và linh thiêng của không gian khu di tích. Xung quanh là đồi núi trải dài và ruộng đồng, làng mạc trù phú gợi lên nhịp sống yên bình, no đủ ở vùng đất một thời là “tọa độ lửa”.

Khách du lịch chia sẻ cảm nhận khi về với Truông Bồn ảnh 4

Ảnh: Đình Tuyên

Về đây đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn, tôi được chứng kiến nhiều đoàn khách về dâng hoa, dâng hương trước anh linh các Anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh trên cung đường huyền thoại. Đặc biệt, khi được nghe thuyết minh về khu di tích, về sự hy sinh anh dũng của 13 thanh niên xung phong Đại đội 317, trong lòng tôi dâng lên niềm xúc động khó diễn đạt thành lời.

Qua đó, bản thân tôi càng thấy tự hào và hiểu thêm về lịch sử hào hùng, tinh thần quả cảm, không ngại gian khổ, hy sinh của các anh chị thanh niên xung phong thời chống Mỹ.

Những điều được chứng kiến, những câu chuyện được lắng nghe sẽ trở thành hành trang của cuộc đời, tôi sẽ kể lại với người thân, bè bạn và khuyên họ dành thời gian về với Truông Bồn huyền thoại”.

Anh Lê Quyết Thắng (quê Nghệ An đang sinh sống tại Hà Nội):

“Tôi là thành viên của nhóm “Team Lee”, hôm nay có dịp về tặng Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh chân dung phục chế màu của 13 Anh hùng, liệt sĩ hy sinh ngày 31/10/1968. Là một người con của Nghệ An nay sinh sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội, tôi luôn tự hào về truyền thống yêu nước, luôn bất khuất, kiên cường trong chiến đấu của bao thế hệ người dân quê hương.

Trong đó, địa danh Truông Bồn là một trong những “địa chỉ đỏ” giáo dục tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ. Tôi đã không kìm được nước mắt khi nghe chị thuyết minh viên kể về sự hy sinh của 13 thanh niên xung phong Đại đội 317. Khi cuộc sống hòa bình đã cận kề, tương lai phía trước đang rộng mở, các anh, các chị vẫn bám trụ với trận địa và ngã xuống trong buổi bình minh.

Khách du lịch chia sẻ cảm nhận khi về với Truông Bồn ảnh 5

Ảnh: Đình Tuyên

Những chi tiết về đời tư, về tình yêu cũng như dự định của các anh chị càng mang lại nỗi cảm thương và xúc động đối với du khách, nhất là với những người trẻ như thế hệ chúng tôi. Bởi lẽ, chúng tôi sinh ra và lớn lên khi cuộc sống không còn quá khó khăn, thiếu thốn, được quan tâm chăm sóc và chăm lo học hành nên không thể hiểu hết được những gian khổ, hy sinh của thế hệ đánh Mỹ.

Vì lẽ đó, tôi và các thành viên nhóm “Team Lee” đã quyết định phục chế màu 13 bức ảnh của các Anh hùng, liệt sĩ để thể hiện niềm tự hào về quê hương và sự tri ân những người ngã xuống. Qua đó, mong muốn giúp cho du khách đến Truông Bồn hình dung rõ hơn gương mặt của các chàng trai, cô gái đã hóa thân vào mạch đất quê hương”.

<< Thăm viếng tri ân >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc