VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 156382  - Tất cả: 26,828,225
 
TIỂU ĐỘI ANH HÙNG > TIỂU ĐỘI ANH HÙNG Bản in - Lượt xem: 2241
AHLS Nguyễn Thị Tâm - Em không về vắng một cuộc đưa dâu
Tin đăng ngày: 8/9/2014 - Xem: 2241
 

Nguyễn Thị Tâm (Đảng viên)
Năm sinh: 1946
Ngày mất: 31-10-1968
Quê quán: Xóm 6 - Hợp Thành - YênThành - Nghệ  An

Ngày hi sinh, Tâm đã hết nhiệm kì TNXP, O không đi học mà xin về quê lấy chồng. Chồng sắp cưới của tâm là Hòa, hai người sẽ tổ chức đám cưới độ một tuần nữa. Nhà có 8 anh em thì ba người hi sinh cho Đảng, đều là liệt sỹ. Tâm người thấp nhỏ, trắng trẻo, mặt đầy đặn phúc hậu, mái tóc Tâm dài đến gấu áo. thường để chảy thẳng xuống ngang vai cặp một cái cặp ba lá hoặc khi vội lấy cái khăn mùi sao buộc chặt lại. Khi kênh bom, đào hầm hay san lấp hố bom, tâm thường kéo cái đuôi tóc ấy ra đằng trước, lộ cái gáy trắng nõn, nhiều chàng trai rata muốn nhìn. Cũng như Dung, Văn, Hoài, Nhung tuổi trẻ, tình yêu, cả đến chút xương máu cuối cùng, một tấm ảnh cuối cùng cũng không còn. Cái ảnh mà chúng ta được nhìn thấy trong khói hương gnhi ngút ấy là từ bàn tay truyền thần của một người vẽ truyền thần chợ huyện vẽ lại từ trí nhớ của người thân và bạn bè.

Hòa và tâm yêu nhau, ban đầu không ai biết, Thân ;là người biết trước nhất. Một hôm ngủ hầm chỉ hai đứa với nhau, Tâm mới hỏi:

- Thân Có biết anh Hòa trên C bộ?

- Lạ chi

- Mi thấy anh nớ ra răng, có đứng đắn không?

- Hắn có thương mi không, hắn đã nói chi chưa?

- Chưa, nhưng tau biết anh nớ để ý tau, tau muốn tìm hiểu đó.

Trước ngày Tâm và Hòa hi sinh một ngày, tức là ngày 30/10/1968, buổi sáng vừa tiễn bà thông gia từ Diễn Lộc thì 10 giờ có một người thanh niên chạy bộ về nhà Tâm, chỉ báo một câu, o Tâm bị bom rồi, chết cả tiểu đội. Cha tâm chợt sững lại, thất thần, mặt trắng bệch. Ông lặng đi một lúc rồi vội vơ cái khăn mặt quàng vào vai, đi.Không nói câu gì với ai, ba ngày không thấy ông về. Mọi người đến thăm bà, nhưng không dám nói gì. Tin Truông Bồn bị ném bom chết cả tiểu đôuh con gái loang ra khắp cả mấy huyện, mọi người cứ thầm thì, bà nghi ngờ hỏi bay có chuyện chi giấu tau. Biết không thể giấu bà, mọi người tìm cách dần nói cho bà hiểu. Khi hiểu ra mẹ Tâm chỉ kêu trời một tiếng, ngồi lặng cả ngày hôm ấy không nói tiếng nào.

 

Upload

<< Tiểu đội Anh hùng >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc