VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 151325  - Tất cả: 26,823,168
 
TIỂU ĐỘI ANH HÙNG > TIỂU ĐỘI ANH HÙNG Bản in - Lượt xem: 2608
AHLS Vũ Thị Hiên - Lối nớ đó, bom bỏ nhiều nhiều
Tin đăng ngày: 8/9/2014 - Xem: 2608
 

Chị Vũ Thị Hiên (Đảng viên)
Ngày sinh: 11/10/1948
Ngày mất: 31-10-1968
Quê quán: Xóm 4 Tăng Thành- YênThành - Nghệ An

Vũ Thị Hiên hi sinh khi tròn 20 tuổi, là một Đảng viên, hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc trong nhiệm kỳ được đơn vị cho đi học Trung cấp chuyên nghiệp. Trước khi đi học, đã tự nguyện ra mặt đường buổi cuối cùng coi như là một kỉ niệm đẹp. Nhưng không ngờ loạt bom ác liệt lúc 6h10p ấy đã biến không những tuổi trẻ, sắc đẹp, ước mơ đến trường của Hiên mà cả dòng máu thân thể của Hiên cùng với 12 thanh niên khác thành sắc đỏ tô thắm cho màu cờ tổ quốc hôm nay.

Hiên là một cô gái có nét mặt đầy đặn, mái tóc óng ả, mềm như tơ nhưng hơi mỏng, dài chỉ đến ngang lưng. Từ ngày về Truông Bồn, Hiên có quen một anh bộ đội, Hiên chưa kể với ai, anh người trông cũng hiền, đứng đắn. Mỗi lần đi công tác anh đều rẽ về thăm gia đình Hiên, khi gặp thì nói chuyện với bố Hiên, không gặp thì cho các em Hiên quà rồi đi. Cha mẹ Hiên cũng đoán là bạn trai Hiên, có lẽ muốn tìm hiểu Hiên. Nhưng chưa thấy Hiên nói gì , trong thư cũng không viết gì, có lẽ Hiên chưa ưng hoặc để tìm hiểu thêm.

Khi có giấy báo nhập học, Hiên được đơn vị cho về nhà một ngày để chuẩn bị tư trang rồi từ đơn vị sẽ đi thẳng ra trường luôn. Hiên về nhà, thình thoảng máy bay rẹt qua. Nghe tiếng bom Hiên bảo với mẹ: Đợn vị nhà con lối nớ đó bom bỏ nhiều nhiều. Mẹ lặng lẽ quay mặt đi quệt nước mắt. Cha đi làm đồng bắt được con cá tràu, mấy con các rô, mẹ hì hụi kho kho, nấu nấu rồi vội treo lên không cho đứa nào chấm mút tí nước kho " Cho chị Hiên" mẹ bảo thế. 

Mấy hôm sau độ nửa buổi, có anh bộ đội, anh đã về nhà Hiên mấy lần. Hôm ấy anh về, vội vàng hớt hải, nét mặt không như những lần trươc, chưa kịp mời uống nước, chưa kịp mời ngồi, anh ấy đã bảo với mẹ, gia đình lên Truông Bồn xem có chuyện gì không, sáng nay bom đánh trúng lên đúng chỗ đơn vị làm, không biết sống chết ra sao. Cọn có việc đi qua báo vội cho gia đình. Rồi anh đi luôn, lúc ấy không còn ai nghĩa đến việc mời anh ở lại thêm. Nhiều năm sau, Kiên mong mong nhưng cũng không gặp lại anh bộ đội ấy nữa, không biết anh ở đâu, không biết anh có qua được cuộc chiến, chiến tranh tàn khốc này không?

Sau khi hết chiến tranh, mọi người đều trở về. Người một  nhiệm kỳ, người hai nhiệm kỳ, có mặt nơi ác liệt nhất, họ lại trở về với đồng ruộng sau khi cống hiến cái phần đẹp nhất của cuộc đời , đó là những năm tuổi 20. Chỉ có Vũ Thị Hiên mãi mãi ở lại với Truông Bồn.

Cha Hiên đang ở sư đoàn xe thồ, làm công việc trung chuyển hàng hóa khi địch đánh tắc đường, ô tô vận tải không đi được. Đoàn quân ấy đông lắm, tổ chức thành từng trung đoàn, sư đoàn. Cha Hiên nghe tin tiểu đội con bị bom, lao ngay về Truông Bồn. Hễ ngớt tiếng máy bay là cùng với đơn vị và nhân dân Mỹ Sơn lại ra bãi bom đào bới tìm kiếm. Phải chờ đến ngày hôm sau ngừng bắn, phải điều cả máy xúc máy gạt đến mới tìm được 4 thi thể nữa. Còn 7 người khác chỉ tìm được một cánh tay, cánh tay ấy có buộc chiếc khăn mùi soa, trong đó gói tem thực phẩm và giấy báo nhập học mang tên Vũ Thị Hiên.

Upload

<< Tiểu đội Anh hùng >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc