VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 14435  - Tất cả: 21,243,820
 
TIN TỨC > THĂM VIẾNG TRI ÂN Bản in - Lượt xem: 1206
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tinh thần chiến thắng Truông Bồn bất diệt!
Tin đăng ngày: 8/11/2018 - Xem: 1206
 

 

 
... Hôm nay, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại". Đây là hoạt động tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trong đó có 13 liệt sỹ của “Tiểu đội Thép” anh hùng đã ngã xuống cách đây tròn 50 năm về trước.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Khắc ghi công ơn to lớn các anh hùng liệt sỹ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An nguyện đoàn kết một lòng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; các quý vị đại biểu, khách quý, cùng đồng bào, đồng chí đến tham dự chương trình ý nghĩa này.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trên vùng tuyến lửa khu IV, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A, là huyết mạch giao thông chi viện nhân tài, vật lực cho chiến trường miền Nam.

Nhận thấy vị trí hết sức quan trọng về mặt quân sự của Truông Bồn, đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt. Chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 1964 đến năm 1968, trọng điểm này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa.

Trong khói lửa, đạn bom ác liệt, sự sống và cái chết cận kề, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, dân công hỏa tuyến và người dân đã kiên cường bám trụ, mưu trí, chiến đấu dũng cảm với quyết tâm sắt đá “tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc”; “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến...

 

Những khẩu hiệu ấy chính là lý tưởng, phương châm sống, chiến đấu của các lực lượng nơi đây. Trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Máu đào của họ đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Trong số những tập thể, cá nhân tiêu biểu đó, 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đã trở thành những tấm gương bất tử của chủ nghĩa yêu nước và cách mạng. Tạm biệt làng quê, gia đình, tạm gác lại những ước vọng của tuổi hai mươi, những cô gái, chàng trai từ khắp miền quê Nghệ An đã về Truông Bồn; đã vui với niềm vui của từng đoàn xe nối đuôi nhau ra chiến trường an toàn; hồi hộp, lo âu, căng thẳng đếm từng quả bom rơi để kịp thời phá bom, mở đường thông xe.

Họ đã cùng nhau vượt lên bom đạn và những vất vả, thiếu thốn, ngày phơi mình dưới cái nắng cháy da, cháy thịt miền Trung, cái nóng hầm hập của gió Tây Nam để san lấp hố bom, san đường mở lối, đêm về thay phiên nhau mặc áo trắng làm “cọc tiêu sống”, dẫn đường, cảnh giới cho những đoàn xe vượt trọng điểm chở hàng vào miền Nam.

Họ ra đi khi chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa Không quân Mỹ tạm ngừng ném bom miền Bắc. Các chị, các anh đã không kịp bước chân về ngày thanh bình đầu tiên của tháng 11/1968, nhưng chính các chị, các anh đã tiếp thêm sức mạnh cho toàn quân, toàn dân ta đi đến ngày toàn thắng và viết nên một huyền thoại Truông Bồn.

Những trận chiến đấu, những hy sinh, gian khổ ở Truông Bồn của quân và dân ta là kết tinh cao đẹp nhất tinh thần yêu nước, của ý chí quyết chiến, quyết thắng chống ngoại xâm; của lòng dũng cảm, nhân phẩm, lương tri và khát vọng hòa bình; là bài học về sự lãnh đạo chiến tranh nhân dân sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nửa thế kỷ trôi qua, bài ca Truông Bồn vẫn vang vọng, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Máu, mồ hôi và nước mắt hòa quyện nơi đất thiêng Truông Bồn, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất nước nhà.

Với lòng biết ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Truông Bồn, địa danh này được xây dựng thành Khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tập thể 14 chiến sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân năm 2008.

Từ mảnh đất được mệnh danh là “túi bom, chảo lửa” năm xưa, Truông Bồn giờ đây đã hồi sinh, tràn đầy sức sống cùng với những đổi thay, phát triển của quê hương, đất nước. Những dấu tích về một thời đạn bom đã ấp ủ trong lòng đất.

Trên cung đường huyết mạch năm xưa nay là những rừng cây, trường học, nhà ở, thôn xóm yên bình. Truông Bồn đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sĩ về đây tri ân, thăm viếng anh linh các anh hùng, liệt sỹ.

Kế thừa và phát huy truyền thống Xô-viết anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đoàn kết một lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, ngày đêm hăng say lao động, học tập và rèn luyện, quyết tâm vươn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành tỉnh khá của miền Bắc như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn. Tỉnh Nghệ An đang từng bước khai thác những tiềm năng, lợi thế vô cùng to lớn, phát triển vững chắc, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Kỷ niệm 50 năm Ngày hy sinh anh dũng của 13 anh hùng Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Tổng đội Thanh niên xung phong Nghệ An; ôn lại truyền thống vẻ vang của “Tọa độ lửa Truông Bồn”, của quê hương Nghệ An những năm chống Mỹ xâm lược, chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các danh nhân văn hóa, các anh hùng liệt sỹ.

Chúng ta ghi nhớ công lao của các bậc tiền bối cách mạng, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến cùng đồng bào và chiến sỹ cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, cống hiến máu xương, trí tuệ, tài năng, công sức, của cải cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, làm nên những chiến công rạng rỡ hôm nay, mai sau.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An nguyện gìn giữ và bảo vệ những thành quả mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng; trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới đất nước, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Nêu cao trách nhiệm, tăng cường đoàn kết trong Đảng bộ và đồng thuận trong nhân dân, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra, xây dựng Nghệ An đến năm 2020 trở thành trung tâm kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và tỉnh khá khu vực phía Bắc.

Nhân dịp này, thay mặt cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An, xin trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm to lớn và có hiệu quả của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các địa phương, các tổ chức quốc tế và nhân dân cả nước đã dành cho Nghệ An trong suốt thời gian vừa qua.

Xin chân thành cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, dù bận rất nhiều công việc đã bố trí thời gian có mặt tại buổi lễ hôm nay, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”. Trân trọng cảm ơn Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật có nhiều ý nghĩa này. 

Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ!

Tinh thần Chiến thắng Truông Bồn bất diệt!

Kính chúc quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc!

<< Thăm viếng tri ân >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc