VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 78  - Tất cả: 8,144,360
 
TIN TỨC
 

LINH ỨNG TRUÔNG BỒN

 Như một cơ duyên. Những ngày nôn nóng tập hợp các bài ký viết rải rác trong chiến tranh chông Mỹ trên mặt trận bảo đảm giao thông, in cuốn Đường xuyên cung lửa, tình cờ tôi được nghe câu chuyện tưởng như huyền thoại mà có thật ở Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Đấy là một buổi chiều công trường xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn do Sở Giao thông vận tải Nghệ An làm chủ đầu tư mà Giám đốc Sở Nguyễn Hồng Kỳ, tỉnh ủy viên trực tiếp chỉ huy đang vào kỳ san lấp mặt bằng. Giữa không gian sôi động, hối hả của công trường, chiếc máy san lầm lũi gạt đất, cạnh vách núi đã được bạt thấp taluy. Một cán bộ chỉ huy công trường dùng máy điện thoại chụp không gian chiếc máy gạt đất. Khi ông mở lại khuôn hình máy điện thoại di động, ông sững sờ phát hiện, bao trùm không gian chiếc máy gạt đất là hình ảnh cô thanh niên xung phong đầu trần, xõa tóc, mặc quân phục, áo túi xiên, hai ông tay buông xuôi mép quần. Được xem khuôn ảnh, người lái xe gạt hôm ấy đã phát hoảng vì mình vô tình chạm tới giấc ngủ vĩnh hằng của các cô thanh niên xung phong.

 

Hòa thân mình vào đất mẹ để viết nên huyền thoại Truông Bồn

Mùi hương trầm hòa trong không gian thiêng liêng ở Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) khiến cho những đoàn du khách đến thăm nơi đây vào dịp kỷ niệm 52 năm Chiến thắng Truông Bồn (31-10-1968 / 31-10-2020) trở nên nghẹn ngào, xúc động.

 

Truông Bồn - Chứng tích của miền đất huyền thoại

Ngược miền Tây Nghệ An, về với Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn những ngày tháng Tư lịch sử, trong khói hương trầm quyện vào không gian linh thiêng cùng giọng nói truyền cảm của người thuyết minh như đưa du khách trở về miền đất huyền thoại. Nơi không chỉ là vùng đất thiêng liêng, là biểu tượng về sự hi sinh anh dũng của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước, niềm tự hào của các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay và mai sau...

 

Truông Bồn - huyền thoại máu và hoa 

hững ngày cuối tháng Tư lịch sử, trời xứ Nghệ trong xanh, gió Lào lướt nhẹ, chúng tôi về thăm lại Truông Bồn - nơi lưu giữ bản hùng ca bất tử trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đã từng không ít đến nơi đây, nghe kể lại về một thời hoa lửa nhưng mỗi lần về lại mảnh đất này, ai trong chúng tôi cũng có những cảm xúc khó tả… Chợt nghĩ, giá như tháng Mười năm ấy không có ngày 31, hẳn các anh, các chị đã tiếp tục lứa tuổi mười tám, đôi mươi với rất nhiều khát vọng!

 

Truông Bồn - huyền thoại máu và hoa

hững ngày cuối tháng Tư lịch sử, trời xứ Nghệ trong xanh, gió Lào lướt nhẹ, chúng tôi về thăm lại Truông Bồn - nơi lưu giữ bản hùng ca bất tử trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đã từng không ít đến nơi đây, nghe kể lại về một thời hoa lửa nhưng mỗi lần về lại mảnh đất này, ai trong chúng tôi cũng có những cảm xúc khó tả… Chợt nghĩ, giá như tháng Mười năm ấy không có ngày 31, hẳn các anh, các chị đã tiếp tục lứa tuổi mười tám, đôi mươi với rất nhiều khát vọng!

 

Truông Bồn - rốn bom của miền Bắc 50 năm trước

Ít giờ trước khi oanh tạc toàn miền Bắc, đế quốc Mỹ đã trút khoảng 200 quả bom xuống Truông Bồn khiến 13 thanh niên xung phong hy sinh.

 

Gặp nữ TNXP duy nhất sống sót khi 13 đồng đội hy sinh

Đã 45 năm trôi qua kể từ ngày 13 TNXP ngã xuống ở Truông Bồn - trước thời điểm Mỹ thực hiện “ném bom hạn chế” miền Bắc vài giờ. Ký ức đau thương ấy vẫn hằn nguyên trong tâm trí của tiểu đội trưởng Trần Thị Thông

 

Dâng hương tưởng niệm liệt sĩ tại khu di tích lịch sử Truông Bồn

ĐCSVN) - Nhân dịp kỷ niệm 52 năm chiến thắng Truông Bồn và ngày hi sinh của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 (31/10/1968 - 31/10/2020), sáng nay (29/10), Đoàn Đại biểu Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tới dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

 

Truông Bồn còn mãi với thời gian

Dặm dài miền trung heo hắt, truông là đoạn quanh co khúc khuỷu qua những triền núi, khoảng rừng. Ðịa danh Truông Bồn ở Ðô Lương (Nghệ An) đã tạc vào lịch sử bi tráng của đất nước, nơi 13 NAM, NỮ thanh niên xung phong (TNXP) đã mãi ra đi ở tuổi thanh xuân trong ba trận bom dã man của kẻ thù, hòng chặt đứt một cung đường vận tải chiến lược.

 

Hàng ngàn người về Truông Bồn ngày lễ thống nhất

(Baonghean.vn) - Ngày thống nhất đất nước 30/4, đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đã chọn Khu Di tích lịch sử Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương làm điểm đến để tham quan, tưởng niệm.

 

Về thăm Truông Bồn ngày thống nhất non sông

Baonghean.vn) - Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đã chọn khu Di tích Lịch sử Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương làm điểm đến tham quan, tưởng niệm.

 

Truông Bồn trong lòng du khách

Khu di tích lịch sử Truông Bồn (Nghệ An) là một trong những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung. Từ khi đi vào hoạt động đến nay (2014-2019), Truông Bồn đã trải qua những khó khăn nhất định của thời kỳ đầu được thành lập. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng với sự cố gắng của cả một tập thể, Ban Quản lý Khu di tích đã đạt được những thành tựu quan trọng, trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh có sức hút của cả nước. Điều đó được khẳng định khi Khu di tích đã và đang được Đảng, Nhà nước, các ban ngành, doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đầu tư phát triển.

 

 1   2   3   4   5   6   7   8   9    » Tiếp    » 

 
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc