VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 264  - Tất cả: 7,936,208
 
CHIẾN CÔNG
 

Đêm cuối ở Truông Bồn

“Khi mô tau chết, tài sản được chia như sau: đôi dép và chiếc ba lô cóc đứt một bên quai là phần của cha. Mẹ thì được hai áo lót, một cái áo mồi và cái áo đại cán có hai cái túi to, tuy sờn bạc nhưng là vải Tô Châu chính hiệu. Anh cả ở quê nhiều muỗi thì được cái màn. Cậu út cho cái tăng, võng. Còn lại hai cái áo con, thuốc đánh răng, bát đũa để lại làm quỹ công cho tiểu đội” – Hà Thị Đang căn dặn với mọi người như thế trước lúc ra trận địa.

 

Truông Bồn - nỗi đau thành huyền thoại

Nơi đây, có những người con gái, con trai, lứa tuổi mười tám, đôi mươi đã ngã xuống; máu của họ hòa tan vào đất trời. Những con người đó đã viết nên một huyền tích mang tên Truông Bồn…

 

Truông Bồn-Huyền thoại bất tử

Theo chân Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Thủ đô, chúng tôi có mặt tại Truông Bồn (Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An)-Một địa chỉ đỏ, là điểm từng chứng kiến sự can trường, hy sinh xương máu của biết bao anh hùng, liệt sỹ. Có thể nói, 50 năm trôi qua nhưng khi nghe những câu chuyện về Truông Bồn, ngày 31-10-1968, 13 thanh niên của Tiểu đội thép anh hùng-Tiểu đội cảm tử-Tiểu đội cọc tiêu sống-Đại đội 317-N65-Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước, tỉnh Nghệ An đã vĩnh viễn nằm xuống, không kịp trở về bên người thân, thậm chí không kịp biết lễ ăn hỏi của mình diễn ra tại quê nhà trong buổi sáng cùng ngày (Cao Ngọc Hoà và Nguyễn Thị Tâm), tất cả thành viên trong Đoàn đều lặng đi vì xúc động… Sự ra đi của các anh, các chị đã khiến Truông Bồn trở thành mảnh đất thiêng liêng, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 

Chuyện chưa kể ở Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Truông Bồn không chỉ được nhiều người biết đến là tọa độ lửa một thời mà còn là nơi từng thấm đẫm tình quân dân. Nghĩ đến Truông Bồn, người ta chỉ nghĩ đến sự tàn khốc của cuộc chiến một mất một còn 50 năm trước. Nhưng mấy ai biết rằng, nơi mảnh đất huyền thoại này đã từng thấm đẫm tình quân dân để mạch máu giao thông không đứt quãng, để những đoàn xe vận tải kịp giờ ra trận… Và, cũng mấy ai hiểu được vì sao Truông Bồn được ví là tọa độ lửa một thời.

 

Chuyện tình trên tuyến lửa Truông Bồn

Ngày 30/10/1968, Tiểu đội 2, Đại đội 317, Tổng đội TNXP Nghệ An dự định tổ chức bữa cơm chia tay 8 người có quyết định hết thời hạn TNXP trở về quê hương. Trong đó, anh Cao Ngọc Hòa trú tại xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu và chị Nguyễn Thị Tâm trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành đã cầm trên tay quyết định với dự định về quê tổ chức đám cưới. Thế nhưng, bữa cơm chia tay và những kế hoạch trọng đại của cuộc đời đã vĩnh viễn không trở thành hiện thực, bởi họ đã hiến trọn tuổi xuân cho Tổ quốc với tinh thần: “Còn ở lại đơn vị một giờ là còn chiến đấu”.

 

Truông Bồn huyền thoại.

Kỷ niệm 49 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2017); tưởng nhớ sự cống hiến và hy sinh anh dũng của các Anh hùng, Liệt sĩ trên cung đường huyền thoại Truông Bồn và sự hy sinh anh dũng ngày 31/10/1968 của 13 chiến sĩ TNXP “Tiểu đội thép” Anh hùng thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An, Ban quản lý Khu tích lịch sử Truông Bồn đã đón tiếp và phục vụ 266 đoàn đại biểu với 8.915 đại biểu và gần 7.000 du khách và nhân dân về thăm viếng, tri ân 1.240 anh hùng liệt sĩ.

 

Truông Bồn - Huyền thoại thiêng liêng, bất tử

Những ngày này, dòng người từ muôn phương lại về với Truông Bồn. Gần nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày cuối cùng của tháng Mười năm 1968 định mệnh ấy, khói hương dường như chưa bao giờ tắt nơi chiến địa xưa. Truông Bồn đã trở thành mảnh đất thiêng liêng, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp lớp thế hệ trẻ.

 

Những cô gái, chàng trai làm nên bản tráng ca bất tử Truông Bồn

Chẳng thể chờ đến tháng Vu Lan khói hương nghi ngút. Chẳng đợi tới ngày 31 tháng 10 tưởng vọng trang nghiêm. Tôi tìm về quê em làng Đựa, thuở cháo rau nuôi em nên người, để rồi những Trúc, những Nga và lớp lớp thế hệ trẻ thời chiến rối rít cùng em trở thành cô thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. Và em cùng bao nhiêu gương mặt gái, trai quả cảm đã hóa thân vào đất đai xứ sở làm nên bản Tráng ca bất tử.

 

Lược thuật hoạt động TNXP cách mạng cứu nước ở tuyến đường 30 - Truông Bồn

Chỉ thị 105 của Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ rõ: " Để phát huy truyền thống của các đội TNXP trong thời kỳ kháng chiến. Để đáp ứng với nhiệt tình của thanh niên đang sôi nổi thực hiện phong trào 3 sẵn sàng, cần tổ chức các đội TNXP - CMCN nhằm phục vụ cho chiến đấu và xây dựng. Mỗi đội TNXP phải là một đơn vị sản xuất có năng suất lao động cao. Một đơn vị sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết, đồng thời là một môi trường văn hoá , kỹ thuật, nơi đào tạo rèn luyện thanh niên về mọi mặt.

 

Lực lượng TNXP Nghệ An được tặng nhiều phần thưởng cao quý

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và thời kỳ khôi phục đất nước sau chiến tranh, xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc (1955- 1964), tỉnh Nghệ An đã có 4,3 vạn thanh niên xung phong ( TNXP) lên đường phục vụ kháng chiến, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

 

Chiến công của 14 chiến sỹ

Truông Bồn là một địa danh thuộc địa phận xã Mĩ Sơn, huyện Đô Lương. Tại đây, ngày 31/10/ 1968, 13 chiến sĩ của Đại đội Thanh niên xung phong 317 đã cùng lúc anh dũng hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ (17 - 22 tuổi). Sự hi sinh ấy là một vết son trong sổ vàng truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong, tỏ rõ thêm chủ nghĩa anh hùng cách mạng, và cũng là bằng chứng hết sức nổi bật về những mất mát, đau thương do chiến tranh để lại.

 

Liên khúc tri ân Truông Bồn

Trong biên niên sử giữ nước oanh liệt của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 20, có cống hiến vẻ vang của lực lượng TNXP Việt Nam- một binh chủng không đeo sao vạch, không quân hiệu, quân hàm. Một binh chủng ra đời trong kháng chiến chống Pháp và được tái lập trong tháng năm nóng bỏng của kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong những cống hiến vẻ vang đó, có sự hy sinh của các chiến sỹ Lực lượng TNXP Truông Bồn vào sáng ngày 31/10/1968.

 

 1   2 

 
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc