VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 151184  - Tất cả: 26,823,027
 
TIỂU ĐỘI ANH HÙNG > TIỂU ĐỘI ANH HÙNG Bản in - Lượt xem: 15306
AHLS Trần Văn Hạp - Nỗi đau không thành sẹo
Tin đăng ngày: 8/9/2014 - Xem: 15306
 

Anh Trần Văn Hạp (Đảng viên)
Sinh năm: 1947
Ngày mất: 31-10-1968
Quê quán: Xóm Tường Lai - Vĩnh Thành - YênThành - Nghệ An.

20 tuổi là đảng viên đảng cộng sản, 21 tuổi hi sinh cùng với tiểu đội 13 người tại Truuoong Bồn. Ngày bé hạp khổ lắm, nhà cửa không được ở, bố bị bắt giam, mẹ đi làm thuê ở nhà mấy chị em chơi với nhau, gia đình bị quy lên thành phần. Đến chỗ nào chơi, trẻ con cũng không cho chơi, người lớn đuổi. Chị em lủi thủi tránh xa, thèm chơi với bạn lắm mà chỉ đững xa nhìn, có khi đứng xa rồi mà còn bị ném đất, ném đá. Hạp chỉ học đến lớp 3 trường làng, phải bỏ học. Có đợt lấy đi TnXP, Hạp liền xung phong đi. Biết là gian khổ ác liệt, nhưng nếu có hi sinh thì cũng vì dân, vì nước. Ra mặt đường Hạp hào hứng chỗ nào gian khổ, hiểm nguy là Hạp xung phong đến, làm một cách nhiệt tình và đầy trách nhiệm. 

   Hạp cưới vợ được 19 ngày, vợ Hạp lag O Hoan người cùng làng. Khi Hạp đi thanh niên xung phong ở những nới chết chóc, gia đình sợ Hạp muộn vợ nên ở nhà nhắm nhe dạm hỏi, lo liệu cả mọi thứ haii bên thông gia. Đến ngày 20 tháng 8 nhắn Hạp về tổ chức lễ cưới. Cưới xong, ở với nhau một đêm, động phòng tân hôn trai gái biết hơi nhau, sáng hôm sau, Hạp đã tạm biệt cô vợ trẻ trở lại đơn vị. Truông bồn đang trong thời kì 100 ngày đêm không để tắc đường, tắc xe.  Tình vợ chồng còn cả trăm năm, để giành cho nhau, giành đến ngày chiến thắng cũng chưa muộn.

   Thế là Hạp chia tay người vợ mới cưới để vô Truông Bồn. Và 19 ngày sau, ngày 10 tháng 9 âm lịch Hạp hi sinh. Hi sinh tất cả không còn một mẩu xương thịt. O con gái mới cưới chồng, mới ở được với chồng một đêm đã thành góa phụ. Trên đời này có ai nghĩ rằng có cặp vợ chồng cả đời chỉ ở với nhau 1 đêm. Có ai đời  làm vợ chỉ có một đêm, có ai đời làm chồng chỉ có một đêm.

Upload

 

<< Tiểu đội Anh hùng >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc