VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 2724  - Tất cả: 26,831,688
 
TIỂU ĐỘI ANH HÙNG > TIỂU ĐỘI ANH HÙNG Bản in - Lượt xem: 1686
AHLS Hà Thị Đang - Gái Yên Thành xinh thế
Tin đăng ngày: 8/9/2014 - Xem: 1686
 

Chị Hà Thị Đang (Đảng viên)
Ngày sinh: 25/10/1948
Ngày mất: 31-10-1968
Quê quán: Thị tứ Xã Hồng Thành- YênThành - Nghệ An

Hà Thị Đang đi TNXP khi mới 17 tuổi và hi sinh ở tuổi 20. Cha Đang ngày aayws làm trưởng ban Kiểm sát hợp tác xã Hồng Thành nên khuyến khích Đang đi TNXP, mẹ Đang không phản đối nhưng cũng không khuyến khích n hư cha. Đang là người sôi nổi, ưa hoạt động xã hội, hòa đồng dễ dàng với mọi người. Đang vào Đảng rất sớm. Ở làng cũng như ở đơn vị, đang luôn nổi bật vì xinh đẹp. Trắng trẻo, mặt trái xoan, cười rất tươi, ai cũng khen Đang đẹp. Đang có rất nhiều người bạn thân, có một người bạn trai thân nữa, cùng tuổi Đang, rất yêu Đang, nhưng Đang chưa tỏ thái độ gì. 

Đang rất xinh gái, tính tình lại sôi nổi. đi đâu cũng dễ hòa đồng. Hôm lên đường quần áo xanh màu cỏ úa, ba lô cóc, tóc tết đuôi san lủng lẳng trông Đang lại càng có duyên tợn. Hành quân trên đường, đến đâu cũng có người nhìn. Có anh chàng còn thốt lên, đẹp thế mà cũng đi TNXP à? Làm ở Phương Tích hay Cầu Cấm , lắp phà kéo phà , lấp hố bom, vất vả lắm thế mà chỗ nào cũng có vài anh chàng cứ lân la đến chỗ em Đang làm để bắt chuyện. 

Cuối năm 1967, Ban chỉ huy đại đội cho Đang về thăm nhà mấy ngày. Vai mang ba lô con cóc, đầu đội mũ cối quần áo xanh cỏ úa, Đang vào giữa sân, mẹn không nhận ra còn bảo với các em, có O bộ đội nào vô nhà mình. Khi nhận ra, mẹ mừng ríu cả lưỡi. Sờ nắn tay chân, sờ cổ, sờ lưng chỉ sợ con mình bị thương ở đâu, khi thấy con cứng cáp, khỏe mạnh thì người mẹ mới thở phào rơm rớm nước mắt

Thật vui, hai năm không có không khí gia đình  như thế này, cơm đồng đội ào ào ăn vội vàng còn để ra mặt đường nhiều khi không biết nhai thứ gì trong mồm. Mấy đứa em đứa nào cũng đòi ngồi gần chị rồi hỏi đủ thứ chuyện.

Trở lại Truông Bồn, Đang được trường Trung cấp cơ khí Thanh Hóa gọi nhập học, cùng đợt cùng trường với Dung, Phúc. Dạo này tắc đường nhiều hơn, mặt đường chỉ còn bùn, bùn dày hàng mét, nháo nhoét như hồ. Xe đi đêm không tìm ra mặt đường, các tiểu đội cứ theo nhau làm cọc tiêu đứng hai bên, trong khi đó máy bay cứ nhào đi nhào lại trên đầu. Cuộc liên hoan nho nhỏ chia tay 8 người đứa nào cũng vừa cười vừa khóc. Ba năm lăn lộn, mưa giầm gió bấc, ướt từ đầu hôm đến sáng, bùn bê bết từ răng đến mắt cứ như người chui từ dưới lỗ lên không còn đâu má hồng răng đen, đắp mộ cho bạn xong cứ hỏi nhau khi mô thì đến lượt tau. Kỉ niệm gian lao có thể nào quên được thế mà bây giờ kẻ ở người đi. Kẻ ở thì còn ở lại với ác biệt gấp bội. Người đi thì cũng không đành.

Mấy tuần sau quê hương Đang làm lễ truy điệu Đang cùng với lễ truy điệu chú Đang, bộ đội hi sinh ở Khe Sanh, hai chú cháu một lần. Mẹ Đang khóc lên khóc xuống, Đang ơi! Con về cgo quà hết mọi người, mẹ đã linh tính có điều không hay rồi, con ơi!

Upload

<< Tiểu đội Anh hùng >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc