VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 153052  - Tất cả: 26,824,895
 
TIỂU ĐỘI ANH HÙNG > TIỂU ĐỘI ANH HÙNG Bản in - Lượt xem: 2094
AHLS Hoàng Thị Nhung - Aó trắng Truông Bồn
Tin đăng ngày: 8/9/2014 - Xem: 2094
 

Chị Hoàng Thị Nhung (Đoàn viên)

Năm sinh: 18/11/1948
Ngày mất: 31-10-1968
Quê quán: Xóm Tây Phúc- Lăng Thành - Yên Thành - Nghệ An.

Bạn bè ai cũng bảo Hoàng Thị Nhung không đẹp lắm , nghĩa là trung bình, được cái rất có duyên và đằm thắm. Dễ gần , dễ mến, đôn hậu, bạn gái ai cũng quý mến, nhưng không có cái đong đưa, lấp lánh để bọn con trai phải sán đến như Đang.  Thế mà khi Nhung hi sinh, có một người con trai về ở hẳn nhà Nhung cả một tháng trời, để hàng ngày thắp lên bàn thờ cho Nhung những nén hương thật đẹp và không bao giờ tắt. Chàng trai ấy nghe nói ở xa không biết ở đâu, xin nghỉ được một tháng để hương khói cho Nhung, rồi mới ba lô ra đi. Nhiều năm sau, hết chiến tranh rồi hòa bình, rồi đất nước thống nhất, cho đến tận bây giờ , vẫn không một lần ở lại. Cũng không biết chàng trai nặng tình ấy ở nơi nào, không biết còn hay mất, không tin tức gì. Gia đình cũng không biết đó có phải là người yêu của Nhung không hay chỉ mới là bạn thân, mới có tình cảm với nhau. Nhung chưa giới thiệu với ai cả, cả với cha mẹ và chàng trai ấy trước đó cũng chưa vể thăm nhà Nhung lần nào... Cuộc đời sao có những vẻ đẹp bí ẩn đến vậy, sao có một tình yêu lặng lẽ và kín đáo đến vậy? Sao có người chí tình chí nghĩa đến vậy? Không phải đợi đến ba mươi mấy năm sau những nấm mồ trinh nữ mới có hương khói... Cứ như chuyện không có thật nhưng lại là điều có thật hoàn toàn mà đó chính là lí do mà những ngưởi con gái như Nhung, Đang, Văn,  Hoài... Dám xả thân cho cuộc đời này.

Nhung đi TNXP lúc 17 tuổi, hi sinh khi hết nhiệm kì tròn 20 tuổi. Nhà nghèo, Nhung lớn lên đúng nghĩa của cô gái nhà nghèo. Hôm Nhung lên đường, hợp tác xã mới cho ứng mấy cân thóc. Chị dâu cả mới nấu một  bữa cơm không độn sắn, và làm thịt một con gà tiễn em đi. Gà nghĩa vụ chị nộp đủ rồi, em ăn đi đừng lo cho chị. Nhung đi mẹ không khóc còn chị thì nước mắt giàn dụa, Nhung cảm thấy chị giống như người chị cả của mình. Tiễn em mãi lên đến nơi tập trung quân bịn rịn mãi không chịu về, Nhung thuong chị một mình cáng đáng việc nhà những lúc chiến tranh.

Cuối năm 1967, Nhung về phép được mấy ngày chị dâu lôi trong rương ra một cái dệt kim trắng, một cái quần lụa chị tặng em, em mang đi mà mặc ngày nghỉ chủ nhật gì đó. Nhung không dám nhận nhưng chị giận, chị giận thì Nhung xót nên cũng đành phải nhận. Khi chị đi làm vắng, Nhung nhìn vào mắc quần áo của chị mà sững sờ, toàn quần áo bà ba sờn sờn, không có lấy một cái mới chứ đừng nói đẹp, được bộ đẹp thì đã giành cho em. Mẹ bảo, cái áo dệt kim là phần thưởng xá viên hai giỏi của chị con, còn hai mét lụa là phần thưởng kiện tướng thủy lợi cũng của chị con giành mãi cho con đó. Cái quần lụa ấy cho đến tận ngày hi sinh chưa có một dịp nào để mặc. Con gái TNXP Truông Bồn tuy hai mà là một, suốt ngày đêm chỉ có bùn đất và bom. Còn cái áo dệt kim trắng, Nhung đã mấy lần mặc vào những đêm xe bị máy bay bắn đuổi, trời tối đen họ đứng bên đường cho đoàn xe biết đường hướng mà chạy. Nhiều đêm như rứa, không biết bao nhiêu đêm. 

Sau này, đồng đội của Nhung tìm thấy bộ hồ sơ xin đi học của Nhung nhưng trong đợt xét đi học ấy không có Nhung.

Upload

 

<< Tiểu đội Anh hùng >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc