VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.480.772
Hôm nay: 1847  - Tất cả: 26,830,811
 
TIỂU ĐỘI ANH HÙNG > TIỂU ĐỘI ANH HÙNG Bản in - Lượt xem: 2019
AHLS Phan Thị Dung - Vành nón còn lại
Tin đăng ngày: 8/9/2014 - Xem: 2019
 

Phan Thị Dung - Nửa vành nón còn lại

(Đối tượng Đảng)
Sinh năm: 1948
Ngày mất: 31-10-1968
Quê quán: Xóm 2 Hợp Thành - YênThành - Nghệ  An

Phan Thị Dung dáng người thấp, da trắng, nhanh nhẹn, sống tình cảm và hướng nội, ít nói hay cười, cái miệng thật tươi, nhưng nhút nhát. Siêng năng không chỉ ở ngoài chiến trận mà ngay cả khi ở nhà, vẫn luôn chân luôn tay. Đi TNXP năm 17 tuổi, hi sinh khi 20 tuổi. Dung chăm học, Khi đi TNXP đang học dở cấp 2, ba năm san lấp hố bom, kéo phà nơi ác liệt cận kề cái chết, vẫn học bổ túc văn  hóa tốt nghiệp cấp 2, được trường trung cấp Cơ khí Thanh Hóa gọi nhập học sau khi mãn hạn nhiệm kì.

Năm ấy đói ngơ ngẩn, gạo thiếu cả đại đội ăn khoai mấy ngày liền. Khi có tí gạo thì chuyển sang ăn cháo, . Ăn khoai, ăn cháo vẫn làm, bom nổ là phải san lấp hố bom cho xe chạy, những chuyến xe vào chiến trường luôn giục giã, Tết năm ấy ngừng bắn mấy ngày nhưng là tết ra mặt đường, ngừng bắn thì tranh thủ làm, làm cả ngày cả đêm. Dung ở tổ hậu cần, hôm ấy chúng phát hiện ra mấy chiếc thuyền ngụy trang nép bên bờ sông nên thả bom Rocket cả một vùng, lán hậu cần tranh tre nứa lá bị bom thả nên cháy đùng đùng cả một dãy dài, lửa càng cháy chúng càng bắn roket dữ dội để không cho ai thoát. Chúng đánh qua trưa đến chiều. Vừa qua trận bom đó, dung bị sức ép của trận bom tiếp theo, ngất xỉu, tưởng chết. Mọi người khênh Dung ra vườn chuối, đặt nằm dưới gốc cây chuối. Đến nửa đêm thì tỉnh. Không đi trạm xá cứu thương, ho mấy tuần rồi sau cũng tự khỏi.

Đến ngày 31 tháng 10 năm 1968 thì Dung hi sinh, bạn bè và đồng đội tìm kiếm mãi cũng không thấy thi thể Dung, cuộc đời coo TNXP chỉ còn lại nửa vành nón. Là quà tặng của một người con trai nào đó may còn 2 chữ "Tặng Dung" chưa nát, bạn bè mới biết đó là của Dung.

Upload

<< Tiểu đội Anh hùng >>
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Tiểu đội Anh hùng | Chiến công | Tri ân | Thơ văn | Video - Bài hát | Liên hệ | Diễn đàn Len dau trang
Trang thông tin điện tử: "truongbon.vn"
Bản quyền thuộc Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Truông Bồn
Ghi rõ nguồn gốc: truongbon.vn khi phát hành thông tin từ Website này
Địa chỉ: Xóm 10 - Mỹ Sơn - Đô Lương - Nghệ An: 
Trưởng ban biên tập: Giám đốc - Phan Trọng Lộc